Truyền thông về Ngoại thương thế này mà còn đi mắng sinh viên mình chảnh

http://thebox.vn/Xu-Huong/9X-Ngoai-thuong-thang-kiem-tram-trieu-tu-mua-nha-1-ty/31687.html

Mình thấy về nội dung thì ok. Khâm phục anh này ở chỗ nắm bắt cơ hội, năng động, không ngồi yên. Báo viết về những nội dung kiểu này cũng tốt, cho các bạn trẻ Việt Nam thấy chúng ta giỏi. Nhưng vấn đề là:

Làm trong ngành truyền thông thì ý tưởng của người viết gây ra ảnh hưởng rất lớn. Vì thực ra chỉ thay đổi một vài chữ, thay đổi sắc thái bài viết một ít, thì cũng đã tác động đến cả trăm ngàn người rồi. Chưa kể bài này còn target đến những bạn trẻ thiếu trải niệm cuộc sống.

Chỉ tập trung vào cái tiêu đề đã thấy sự vô trách nhiệm rồi. “9X”, “ngoại thương” : kiếm “trăm triệu /tháng”, “mua nhà 1 tỷ”. Đọc xong các bạn trẻ 9x, nhất là các bạn ngoại thương, liệu có chấp nhận một chỗ làm trả lương cho bạn ấy 2 – 3 triệu một tháng, cơ hội thăng tiến không rõ ràng, cơ hội kiếm thêm chưa nhìn thấy không? Tất nhiên là sẽ sốc và sốt ruột. Nhảy việc. Lúc đấy thì báo chí lại nhảy vào bảo là FTU chảnh.

Sao không đặt tiêu đề là “Sinh viên Ngoại thương giỏi nắm bắt thời cơ”, hay “Sinh viên ngoại thương năng động và tham vọng”, mà lại là “Sinh viên ngoại thương kiếm nhiều tiền”. Làm cho sinh viên rất ảo tưởng về việc khởi nghiệp. Cứ có ý tưởng là khởi nghiệp. Tỷ lệ Startup chết yểu ở VN cao hơn ở các Mỹ rất nhiều (Startup ban đầu thấy cơ hội rất ngon ăn, nhưng nhảy vào thấy không phải –> hỏng bét) cũng một phần vì một số không nhỏ báo chí không chịu nói về các vất vả khi khởi nghiệp. Hay không phân biệt nổi thành công do may mắn (kiểu chứng khoán hồi VN còn đang thổi bóng) hay thành công do thật sự nỗ lực, quyết tâm + có đủ hiểu biết về thị trường.

Còn nữa, tại sao phải có chữ ngoại thương vào? mình thấy bài viết đâu có nhắc đến việc anh ấy sử dụng kiến thức học được từ trường ngoại thương để kiếm trăm triệu đâu? Lại cổ xúy cho các bạn Ngoại thương không chuyên tâm vào học ngoại thương, chỉ chăm chăm đi tìm cơ hội bán hàng, kinh doanh. Nếu không chỉ được mối liên quan giữa “học ngoại thương” và “kiếm trăm triệu” thì xin sửa tiêu đề, thay vì viết ngoại thương (mục đích là để tăng view) , có thể viết “Sinh viên Việt Nam”, hoặc “9x”….

Mà có tầm nhìn hơn, thì mình nghĩ các nhà báo nên tìm những người thực sự đang biết mình học cái gì ở trường đại học. Tìm những người bỏ 3 năm để làm nghiên cứu khoa học, hi vọng công trình sẽ thực sự có ích. Về ngoại thương, rõ ràng là Việt Nam vẫn còn rất nhiều vấn đề. Mình nghĩ chỉ cần một người nhận ra vấn đề của ngoại thương Việt Nam, và nhân lúc ngồi trong đại học chịu khó tìm hiểu chuyên sâu về một vài khía cạnh nhất định, nhằm tìm giải pháp toàn vẹn (khác với các giải pháp chắp vá, chỉnh chỗ này hỏng chỗ kia) thì đã rất đáng quý rồi.

Truyền thông Việt Nam nên tuyên dương sự đầu tư công sức cho đất nước, sự chủ động nắm bắt cơ hội nhưng vẫn hướng tới lợi ích chung của cộng đồng. Khởi nghiệp thành công thực sự nhờ yếu tố nào, cần nói rõ ra, nhất là phải chỉ ra sự am hiểu thị trường của người khởi nghiệp. Có một điều rất đúng: “Kiếm tiền bằng cách giải quyết vấn đề khó hơn nhiều so với việc kiếm tiền bằng cách làm cho vấn đề trầm trọng hơn”.

Btw, đọc bài báo mình thấy khó hiểu 2 chỗ:  dân miền nam sao lại đi mua nhà 1 ti @@. Typical là họ sống rất khoáng đạt, không đầu tư cho nhà to cửa rộng làm gì cả. Hay là anh này đầu tư hụt không kịp bán :)). Thứ 2 là hồi năm 2012 mà công việc môi giới bất động sản vẫn còn thuận lợi được cơ đấy @@.

Advertisements

5 thoughts on “Truyền thông về Ngoại thương thế này mà còn đi mắng sinh viên mình chảnh

 1. Chuẩn cái bài này, đọc xong cũng nghĩ đến vấn đề sang chảnh và danh tiếng FTU =))

  anw, mấy cái ví dụ: “Sinh viên Ngoại thương giỏi nắm bắt thời cơ”, hay “Sinh viên ngoại thương năng động và tham vọng” vốn là tiêu đề vứt đi, chẳng bài báo nào lấy title thế cả, mà ở đây lại còn là bài câu tin.
  Vấn đề là Nhà trường khó mà quản lý vấn đề thế này được.

  • true :)) người dùng phổ thông đã bị nghiện những tiêu đề giật tít rồi. Bây giờ mà không thấy những cái tiêu đề như OMFG, Check this sh*t out, WTF, … thì sẽ ko click vào. Nhưng vấn đề mà các bạn đọc báo có thể chưa nhận ra, là bây giờ đọc cả trăm bài báo (kể cả nước ngoài) thì cũng ko rút ra được gì hết :))

   • đặt tiêu đề như thế nhằm mục đích gì 😀 nó sẽ gây ra hệ quả gì?

   • ah, ý bạn Khanh là sẽ sinh ra nhiều chuyện đấy :)), tất cả ở đây đều hiểu hệ quả mà.

    anw, ánh sáng thì luôn đi kèm bóng tối thôi mà 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s