Lời nói đầu “Ngày xưa có một con bò- Camilo Cruz”

Đây là lời tựa cho cuốn sách “Ngày xưa có một con bò” của Camilo Cruz, được viết bởi Mark Victor Hansen, đồng tác giả loạt sách “Chicken Soup for the soul”. Mình nghĩ cuốn sách này có thể sẽ có ích cho nhiều ng nên type lại lên đây để câu hàng. Ai muốn đọc thì pm nhé:D

———————————————————————————————–

Tôi đã viết về sự thành công trong hơn ba thập niên qua. Thành công là gì? Điều gì làm nên thành công? Vì sao một số người gặt hái thành công mà hầu như không tốn một chút sức lực nào, trong khi những người khác quần quật cả đời vẫn không đạt được?

Kinh nghiệm của tôi với hàng ngàn người thành công trên khắp thế giới cho thấy những người thành công này đều có ít nhất một điểm chung: Họ không bao giờ tìm lý lẽ để phân bua vì sao sự việc lại hóa ra như thế, hoặc phàn nàn đáng lẽ sự việc phải thế này phải thế khác. Những người thành công chỉ đơn giản nhận lấy trách nhiệm và tìm cách giải quyết. Dĩ nhiên, không phải họ thành công ngay từ đầu, nhưng họ không bao giờ bỏ cuộc. Nếu vấp ngã, lập tức họ đứng lên?

Tôi nhận thấy rằng hầu hết ai trong chúng ta cũng đều khao khát làm chuyện to tát, chúng ta lại thường bằng lòng với vị trí hạng hai. Chúng ta muốn sống một cuộc đời trọn vẹn nhất, nhưng dốt cuộc nhiều người trong số chúng ta chỉ tồn tại lay lắt. Hầu hết mọi người đều tìm cho mình một nơi yên lành thoải mái, an phận với một nơi như thế, và chẳng bao lâu sau họ nhận ra những điều tuyệt vời mà cuộc sống mang lại cho họ đều đã xoay lưng ngoảnh mặt lại với họ. Một trong những bài học mà tôi nhận được là: bước đầu tiên nhằm đạt được những kết quả ngoạn mục trong cuộc sống chính là gạt bỏ những lý lẽ biện bạch vốn kìm hãm không cho phép chúng ta làm chủ được những khả năng thực sự của mình.

Nhiều cuốn sách hay nhất nói về sự phát triển cá nhân và chuyên môn thường sử dụng các phép ẩn dụ hoặc mẩu truyện ngắn minh họa cho tầm quan trọng của những thái độ và ý tưởng nào đó thiết yếu cho sự thành công. Ngày xưa có một con bò… diễn tả rõ ràng và cụ thể những gì có thể xảy ra nếu cuố sống của chúng ta bị những lý lẽ biện bạch kiềm chế. Đây chắc chắn là một trong những phép ẩn dụ tốt nhất mà tôi được đọc về cách để hoàn toàn xóa bỏ những thứ tầm thường trong cuộc sống chúng ta.

Con bò tượng trưng cho mọi lý lẽ biện bạch, mọi thói quen, hay sự bào chữa vốn khiến cho chúng ta không thể sống một cuộc đời trọn vẹn. Câu chuyện được viết ra một cách tuyệt vời này chắc chắn sẽ làm bạn xiêu lòng, và đòi hỏi bạn phải loại bỏ tất cả sự biện bạch, hay nói như Camilo, tiêu diệt tất cả những con bò của bạn đi.

Sự thật là chúng ta đều mang bên mình số bò nhiều hơn số chúng ta sẵn sàng thừa nhận.Hầu hết chúng ta đều sử dụng những lời biện bạch với mục đích thuyết phục người khác và thuyết phục chính mình rằng mọi việc không tệ như mình thấy. Chúng ta có một loạt những lời biện bạch, lý giải vì sao những chuyện cần làm thì chúng ta lại không làm.

Cuốn sách cho chúng ta một cách nhìn rõ ràng về những gì có thể thực hiện được khi quyết định vất bỏ những lý do và những tín điều khiến cuộc sống của chúng ta trở nên gò bó hơn. Nó cung cấp cho chúng ta một kế hoạch từng bước để sống một cuộc đời với mọi giấc mơ đều có thể dễ dàng thực hiện được.

ngày xưa có một con bò

Camilo được giao sứ mệnh tạo ra sự khác biệt lớn lao trong cuộc đời thông qua những tác phẩm của mình. Ông chia sẻ trí tuệ tài hoa và những hiểu biết sâu sắc hữu ích ngay cho người đọc, và trao cho họ khả năng để thực hiện ngay trong ngày hôm nay những phương cách cụ thế để làm thay đổi cuộc sống của họ mãi mãi.

Tôi mong rằng bạn sẽ làm theo yêu cầu của ông và chấm dứt ngay sự dễ dãi trong việc chấp nhận bất cứ cuộc sống nào không thực sự xứng đáng với mình. Tôi đoán rằng bạn rồi cũng sẽ mê cuốn sách này như tôi, và tin bạn sẽ tự tạo ra cho mình những cơ hội để sống một cuộc đời không có những thứ tầm thường, vặt vãnh, hướng đến cái vĩ đại dành cho những ai dám mơ những giấc mơ lớn.

–Mark Victor Hansen–

Advertisements

One thought on “Lời nói đầu “Ngày xưa có một con bò- Camilo Cruz”

  1. Pingback: Rời bỏ | Khanh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s