Wal-Mart – một biểu tượng đẹp của nước Mỹ

wal-mart-6

Wal-Mart không chỉ “đơn thuần” là nhà bán lẻ số 1 thế giới, Wal-mart thật sự đã trở thành một thế lực cực kì có ảnh hưởng với nền kinh tế, đừng nói là Mỹ, mà là toàn thế giới.

Trong tình hình kinh tế thế giới chả mấy khởi sắc, lạm phát không có điểm dừng, các nhà bán lẻ ngày càng gặp nhiều khó khăn, Wal-Mart vẫn tiến lên với “Giá rẻ mỗi ngày”, tăng trưởng doanh số cỡ 28%.

Hiện nay, Wal-Mart thuê khoảng 2,2 triệu nhân công, lôi cả Tesco cộng lại với Metro, xin lỗi nhé, vẫn còn thua xa Wal-Mart.

Nói tóm lại, Wal-mart cực kì, cực kì KHỦNG ấy.

*Bản thân thật là nông dân khi đến tuổi này mới biết đến Wal-mart TT^TT*

Wal-Mart được bắt đầu bằng một ý tưởng xem chừng vô cùng đơn giản, cỡ dân học kinh tế bọn mình *xời, vênh vênh tí*, chỉ là chuyện đan rổ: đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng với mức giá không thể thấp hơn.

Cạnh tranh về giá. Hờ, bạn nghĩ là loại suy nghĩ này thì đứa nào chả có đúng không? Dạ vâng, vấn đề là, làm thế nào để thực hiện được nó? Làm thế nào để giá hàng hóa của bạn còn thấp hơn cả chỗ thấp nhất?

Nhiều chuyên gia kinh tế đã khẳng định: cạnh tranh về giá không thể là một chiến lược lâu dài, không phải là một cách cạnh tranh thông minh *nôm na thế*. Tuy nhiên, Wal-Mart đã thách thức những khẳng định của họ khi vẫn đi theo con đường của mình từ tận những năm 60 cho đến hôm nay.

Sam Walton (người sáng lập Wal-Mart) đã làm thế nào?

Giảm giá thành bằng giảm chất lượng hàng hóa hả? Vớ vẩn.

Chấp nhận ăn ít lợi nhuận đi một tí hả? Chuyện xưa như trái đất.

Ô, thế rốt cuộc là như nào? Bực mình rồi đấy nhá!

Xin giới thiệu với các bạn cách Wal-Mart thực hiện ý tưởng của mình.

*tất nhiên chỉ là một phần thôi, ai mà tiết lộ hết chứ :P*

  1. Tận dụng triệt để sức mạnh của công nghệ:

Wal-Mart đã *làm thế nào đó* khiến cho toàn bộ ngành công nghiệp bán lẻ thiết lập một hệ thống mã vạch chung mà mọi thông tin về hàng hóa có thể đưa vào đó. Wal-Mart trở thành chuyên gia trong lĩnh vực khai thác thông tin từ mã vạch và được coi là người tiên phong trong phát triển công nghệ theo dõi lượng hàng tồn kho và cắt giảm mọi mắt xích thừa khỏi chuỗi cung ứng.

(Hiện tại Wal-Mart đang sử dụng RFID, một hình thức lưu giữ thông tin thông minh hơn so với mã vạch, cái này cụ thể mình sẽ bổ sung sau nếu mọi người muốn tìm hiểu thêm :”>)

2. Văn hóa căn cơ của Wal-mart

*thật sự có thể sánh với dân ta năm 45*

Bắt đầu từ ông chủ quá cố của Wal-Mart, Sam Walton. Bác Sam khi đã giàu sụ vẫn đi làm bằng một chiếc xe tải chở hàng (bác có tiện thể chở hàng luôn không thì không biết), đi công tác vẫn share phòng với đồng nghiệp chứ ứ xài phòng riêng.

Bác luôn yêu cầu mọi nhân viên phải duy trì mức chi phí nhỏ nhất, và *bác đã làm thế nào đó khiến* nhân viên của bác làm việc cực kì hiệu quả và hết tâm hết sức: quản lí bán hàng làm việc không dưới 70h 1 tuần; tích kiệm từng đồng xu một, từ tất cả những gì có thể, kể từ việc sử dụng điều hòa hay máy sưởi.

Từ trên xuống dưới, từ lãnh đạo cho đến sai vặt, đều một tinh thần như vậy.

Đừng trông mong nhìn thấy lãnh đạo của Wal-mart đi limosine hay về nhà với vợ (chồng) con khi mặt trời chưa lặn. Họ bắt đầu làm việc từ khoảng 6h30 sáng và tiện thể làm luôn nửa ngày thứ Bảy…

Còn tổng công ty, cách xa hai chữ hào nhoáng độ nửa vòng trái đất. Nhìn rất có phong cách bê tông sắt thép, nhưng vẫn đảm bảo độ nổi thương hiệu Wal-Mart trên mọi loại vật chất. *hình trên đầu bài chính là headquarter đấy ạ*

Đối với đất nước dân chủ như Mẽo, không ít các đồng chí kiện cáo Wal-Mart tội bóc lột nhân viên, rằng thì là đủ loại bồi thường, người bị hại ở đây có phản ứng gì không nhỉ…

(to-be continued…)

*update soon, really*

Advertisements

2 thoughts on “Wal-Mart – một biểu tượng đẹp của nước Mỹ

  1. Chờ bài tiếp nào Viên viên ơi >:D< ngày xưa mình cũng có đọc một bài về nghệ thuật giảm chi phi của wal mart bằng cách bỏ luôn bao bì đi, hay phết 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s