Plan Marketing xúc tích nhất có thể

Bài này dựa theo kinh nghiệm viết marketing plan cho vòng 1 cuộc thi marketing challengers đang diễn ra của Rmit. Nhóm mình đã viết cái plan chuẩn yêu cầu của Rmit (trong 500 chữ, cố gắng nêu rõ ý tưởng, kế hoạch càng cụ thể càng tốt). Plan của đội mình đã được ban giám khảo đánh giá khá cao. Vì có vẻ là sau đó bài thuyết trình của đại diện của levi’s cũng đi theo mô hình trong kế hoạch marketing của team.

Đề bài cụ thể là: viết 1 ý tưởng marketing cho chiến dịch go forth của Levi’s (campaign lớn, xuyên suốt của nó), trong đó concept riêng cho năm nay là “this is a pair of levi’s”. Bài viết gồm dưới 500 chữ, với các mục tiêu sau: lan truyền ý tưởng, thúc đẩy giới trẻ làm theo tinh thần go forth, và link to sales. 

Và đội mình đã bắt tay vào làm. Truyền thông cho một concept lớn, một concept riêng cho năm, thúc đẩy giới trẻ, và link to sales chỉ từ tháng 12 đến tháng 1. Một con đường thực sự mù mờ và đã rất nhiều lúc team mình đi nhầm hướng. Mỗi lần đi nhầm hướng là nhóm lại rơi vào hoàn cảnh tự làm mất động lực của bản thân, rồi phải quay lại nghĩ từ đầu. Mình cảm giác cuộc thi về go forth, và chính người tham gia cũng phải tự go forth mới có thể vào được vòng trong. Nhưng đó là một câu chuyện khác. Mình sẽ tập trung vào cách trình bày 500 chữ mà được nhiều thông tin nhất.

Mô hình mình đã đem đến cho team là Why, How, What. Nó nghĩa là, thay vì trả lời: các bạn làm gì, làm như thế nào, và vì sao lại quan trọng, thì toàn bộ quá trình đảo ngược lại. Chúng tôi làm điều này vì sao, làm như thế nào, và thông qua các hành động nào.

Mình đem quy trình này từ clip này http://www.ted.com/talks/simon_sinek_how_great_leaders_inspire_action.html

Và thực ra cũng đã chia sẻ với BCM một lần rồi :).

Cụ thể hơn: Why: vì sao bạn thực hiện chiến dịch marketing này:

– Chúng tôi thấy rằng giới trẻ Việt Nam đang gặp rào cản tâm lý, rằng họ không thể làm gì để thay đổi được đáng kế cho đất nước, họ sẽ chấp nhận những giới hạn do truyền thông, người đi trước, hệ thống áp đặt lên họ.

– Chúng tôi tin rằng với mỗi hành động tích cực mà giới trẻ thực hiện mỗi ngày, tích dần lại sẽ khiến tương lai thay đổi.

Phần này quyết định việc cộng đồng có cần nghe bạn hay không. Nếu điều bạn tin đúng với vấn đề của cộng đồng mà bạn truyền thông tới, họ sẽ lấy điều bạn tin làm điều họ tin.

Viết phần này ra sao: Phần này đến một cách bộc phát, sau rất nhiều lúc đi sai đường. Team mình đền lúc viết được cái này đã phải hiểu rất sâu về concept của Levi’s. Và phải nghĩ rất nhiều, đối chiếu với các vấn đề cuộc sống, cố gắng trả lời câu hỏi: cái Go forth đang giải quyết cái gì? vì sao nó lại quan trọng? Ở Việt Nam phải thể hiện nó ra sao?. Và khí ý tưởng đến, cả team có thể cảm nhận không phải bằng đầu, mà bằng da, lúc đó sởm da lên vì những điều được nói ra chính là những điều bấy lâu phải tìm.

Trong bài làm, phần này chiếm tới 200/500 chữ. Vì team phải giải thích cho Levi’s hiểu rằng Levi’s nên chọn cái Why này, vì nó không phải phán bừa. Nó dựa trên cơ sở phân tích concept thế giới của levi’s, vấn đề tại Việt Nam.

Tiếp theo là phần How: chiến dịch của bạn sẽ được thực hiện ra sao? Thực tế thì câu hỏi thay thế này có vẻ dễ trả lời hơn: Trong tất cả các hành động bạn làm, bạn làm như thế nào?

Tại sao chúng ta không nên liệt kê luôn tất cả các hành động chúng ta sẽ làm ra, rồi nói chi tiết rằng trong từng hoạt động, chúng ta sẽ làm ra sao, và có vị trí gì trong cả campaign? Đây là câu hỏi mà team đã phân vân rất nhiều. Tại sao không quay trở về dạng truyền thống: situation analysis, goal, strategy, tactics, mà lại dùng how, what. 

Tuy nhiên có một câu trả lời không ai có thể phủ nhận, đó là phần How này giúp ích rất lớn trong việc nối giữa Why và What. Nội dung và hình thức (cặp phạm trù triết học). Dùng How, bạn sẽ cảm thấy một sự liền mạch, xuyên suốt rất thuyết phục, cả BGK và cả khi triển khai. 

Phần how này không đơn giản là: chúng ta phải trở nên khác biệt. Nó sẽ là một thứ mà mỗi khi nghĩ ra thêm hành động gì, chúng ta đều biết nó phải làm như thế nào, và làm được ngay. Ví dụ: how là be different thì nếu nghĩ thêm hoạt động: chạy thi; chúng ta sẽ lại phải nghĩ tiếp –> viết how như thế không có tác dụng gì.

Vì vậy team mình đã viết phần how như sau: 

Spread the spirit in a simple, optimistic and easy to follow way. 

Empower people to go forth by encouraging and feedback.

(mình có sửa đổi so với bản gốc). Mỗi hoạt động đưa ra, team sẽ phân loại xem nó sẽ phù hợp cho spread hơn hay cho empower hơn. Ví dụ nếu cho spread, team cần làm cho hoạt động dễ hiểu, lạc quan và dễ làm theo. Những tiêu chí này sẽ khiến cho hoạt động trở nên khác biệt với rất nhiều kênh truyền thông chủ yêu đưa các tin giật tít, miêu tả xã hội đen tối, làm cho con người cảm thấy bất lực, khó hiểu.

Phần này về cách viết thì không dám chém nhiều. Chỉ là cố gắng viết ra, chưa ổn thì viết lại. Luôn tự hỏi: viết thế này xong, hoạt động của mình có rõ ràng hơn không, có thích hợp với concept không? có phải thứ khách hàng muốn dùng không?. Và phần how ở phía trên còn phải sửa nhiều. Có khi phải làm thật, trải qua khó khăn thật, thì mới rút ra được.

Phần What: hoạt động gì:

Phần này cũng không dễ dàng cho team, vì thời gian rất gấp và những quy định mới của BTC khiến team mình phải nghĩ lại gần như toàn bộ. Tuy nhiên, do những phần trên rất xâu chuỗi, ngắn gọn, nên phần what có rất nhiều từ để triển khai (500 từ quả lả tài nguyên có hạn, và mình rất tự hào vì team đã sử dụng hiệu quả nó). 

Phần này đơn giản là viết ra các hoạt động, mô tả nó, sao cho phù hợp: thị trường, lợi thế cạnh tranh, thời gian, ngân quỹ.

Kết:

Mô hình này là mô hình xúc tích nhất mình từng biết. Không chỉ ngắn gọn, nó còn rất thuyết phục bởi sự xuyên suốt, liền mạch ý, đi từ gốc đến cành, đến hoa lá. Người trình bày lẫn người đọc đều rất khó bị lạc hướng. 

Đề viết được plan kiểu này ngoài việc phải hiểu concept, có định hình về thị trường, thì theo mình điều rất quan trọng là phải có tư duy mạch lạc. Vì đây là plan có trình bày mạch lạc, muốn viết nó, tư duy của bạn cũng phải rõ ràng, có thể kết nối giữa tâm não và vỏ não (như trong clip TED).

Plan này nếu dùng thường xuyên được thì rất tốt. Áp dụng đặc biệt trong trường hợp như thuyết trình trong thang máy, viết plan siêu ngắn, plan để học thuộc lòng…

Tất cả những gì nói trên mới là thành quả vòng 1 của team mình. Mình đang thi vòng 3, vòng triển khai. Rất nhiều khó khăn và thử thách phía trước. Sẽ quyết tâm go forth, mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút. Hi vọng được sự ủng hộ quý giá của mọi người!

Advertisements

4 thoughts on “Plan Marketing xúc tích nhất có thể

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s