Bước chân vào ngành Marketing – Ánh Nguyên BCM

( Nguồn: http://marketing.about.com/od/careersinmarketing/a/brkintomrktng.htm )

Một công việc trong lĩnh vực market thực sự rất vui và thú vị. hầu hết những người làm trong nghề marketing sẽ nói với bạn rằng nghề này luôn có những thử thách mà họ luôn trông chờ. Lý do là bởi vì marketing thay đổi không ngừng; luôn có những công nghệ ta cần phải học, những trường hợp cần nghiên cứu và nhiều những chiến lược cần phát triển.

Bạn đã có những điều mà Marketing đòi hỏi hay chưa?

  • Bạn có giao tiếp và truyền đạt những suy nghĩ, ý tưởng và thông tin của mình rõ ràng và gãy gọn được không?
  • Bạn có khả năng nhận diện được vấn đề và đưa ra những phương án hành động thích hợp để giải quyết vấn đề đó không?
  • Bạn có thể sắp xếp và phân tích những dữ liệu phức tạp không?
  • Bạn có hay đưa ra những ý tưởng mới không? Bạn có thể biến những ý tưởng đó thành lời nói không?

Nếu có những  phẩm chất trên, bạn có thể là một ứng viên tốt để bước vào nghề marketing và trở nên thành công. Marketing cho bạn rất nhiều cơ hội nghề nghiệp, vì thế rất dễ dàng để chọn được một nghề mà phù hợp với sở thích, giá trị cũng như phong cách con người bạn

Là một sinh viên chuyên ngành Marketing, bạn có thể học hỏi kinh nghiệm cho nghề nghiệp mà mình đã chọn bằng cách tham gia vào làm thực tập hoặc tình nguyện trong các dịch vụ học tập cũng như các dự án cộng đồng. Một vài ví dụ của những trải nghiệm nhiều tiềm năng như:

  • Tiến hành nghiên cứu thị trường cho một công ty thuộc danh sách 500 công ty lớn nhất nước Mỹ.
  • Quảng cáo sản phẩm qua các hoạt động của các điểm trưng bày quảng cáo.
  • Học cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng dựa trên dữ liệu có sẵn
  • Lên kế hoach một chiến dịch quảng cáo xúc tiến bán hàng.
  • Phát triển một kế hoạch marketing toàn cầu.

Chuyện gì xảy ra nếu bạn không bằng cấp marketing?

Đừng lo lắng. Tôi tin rằng bạn sẽ thấy những dữ liệu trong bảng dưới đây không chỉ thú vị mà còn khuyến khích ta rất nhiều. Bảng ở dưới chỉ ra phần trăm và vấn đề bằng cấp của những sinh viên tốt nghiệp mà bắt đầu công việc trong lĩnh vực marketing.

Và giờ vì rằng tôi đã cho bạn thấy hy vọng, làm thế nào để bạn bước tới ngưỡng cửa đó? Điều này sẽ cần quyết tâm và kiên trì, nhưng có thể làm được. Bạn sẽ thấy rằng khởi nghiệp trong nghề marketing thường thường sẽ đẩy bạn vào những vị trí như là nhân viên nghiên cứu thị trường, người đi in giấy tờ,thực tập sinh, hoặc bạn có thể tham gia vào một chương trình với tư cách là một thực tập sinh tốt nghiệp.

Một vài công ty mà có cách chương trình thực tập sinh marketing bao gồm:

Mars:

Mars không có một chương trình cụ thể cho những sinh viên tốt nghiệp. Họ triển khai kế hoạch phát triển đa chức năng, qua đó giúp các sinh viên tốt nghiệp có thể tiếp cận các cơ hội trong ngành marketing. Những người được tuyển dụng trong chương trình thường được hạn 3 tháng cho 4 nhiệm vụ, mà nhiệm vụ đầu tiền có thể liên quan tới trải nghiệm hoặc việc học hành của họ. Những nhiệm vụ còn lại sẽ liên quan tới các lĩnh vực khác, và một trong số đó có thể ở nước ngoài. Mục đích của họ là cho những thực tập sinh có nhiều thêm những trải nghiêm khác nhau.

Nestle

Nestle gần đây đã thay đổi cách tiếp cận và thuê các cử nhân. Nestle tuyển dụng tương tự như thời trang cái cách họ tuyển dụng nhân viên cho những chức vụ khác nhau. Mỗi bộ phận giờ đây tuyển nhân viên theo năm. Các chỗ trống sẽ được thông báo và quảng bá quanh năm.

Procter and Gamble
Chương trình tuyển dụng cử nhân của Procter & Gamble tuyển dụng sinh viên vào một trong 8 ngành, trong đó có tiêu dùng, hiểu biết thị trường và marketing. Tiêu dùng và hiểu biết thị trường liên quan tới những nghiên cứu thị trường phức tạp – dựa trên đó để xác định cơ hội kinh doanh, bao gồm phát triển sản phẩm mới. Chức năng của marketing bao hàm cả xây dựng giá trị thương hiệu trong chuỗi sản phẩm của P&G. Những thực tập sinh Marketing sẽ được học về quảng cáo, PR, quan hệ khách hàng, marketing trực tueeps và quản lý dự án trong vòng 2 năm đầu. Những người đăng kí tham gia được lựa chọn dựa trên các đơn đăng kí, một bài kiểm tra giải quyết tình huống, phỏng vấn, và một cuộc viếng thăm  công ty, nơi họ sẽ được gặp các nhà quản lý có tầm nhìn

Nếu bạn cho rằng các chương trình thực tập sinh không phải dành cho mình, bạn vẫn có thể bước vào con đường marketing bằng sự kiên trì miệt mài. Bạn sẽ cần phải sẵn sàng để nắm vị trí thấp nhất trong các công ty marketing rồi từ đó mà đi lên.  Nếu điều đó không thực sự là vấn đề thì đã đến lúc bạn bắt đầu bài tập marketing đầu tiên của chính mình, đó chính là làm marketing cho lý lịch của bản thân.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s