Tháp nhu cầu wolsaM

Basic needs và meta needs

Giới thiệu sơ qua một chút về tháp Maslow nhé. Về cơ bản thì tháp Maslow do Maslow nghĩ ra, có ứng dụng đặc biệt thâm hậu trong marketing và quản trị nhân lực. Tháp có 5 tầng, như hình vẽ, có một số nơi đã phát triển thành 8 tầng, nhưng về cơ bản thì được chia thành 2 nhóm nhu cầu là nhu cầu cơ bản (basic needs) và nhu cầu bậc cao (meta needs).

Nhu cầu cơ bản là tầng thứ 1 của tháp, tức là những thứ ảnh hưởng đến việc tồn tại của con người bao gồm thức ăn, nước uống, không khí, ngủ nghỉ và tình dục (?)…

Nhu cầu bậc cao là 4 tầng còn lại.

Chỉ khi các nhu cầu bậc thấp được đáp ứng một cách tương đối (tương đối như kiểu có buồn ngủ nhưng cố viết nốt để sĩ diện với đời í:”>, ) thì mới xuất hiện những nhu cầu cao hơn.

Người khỏe có thể có 1000 ước mơ, nhưng người ốm thì chỉ có một ước mơ duy nhất, đó là khỏe mạnh (=> nói tiếng việt một cách ngắn gọn thì nó sẽ thành như này:D)

Dĩ nhiên, sau hơn nửa thế kỉ phát triển của internet cùng với vô số thứ khác thì tháp nhu cầu Maslow cũng k còn chính xác hoàn toàn nữa, tầng 1 của tháp có lẽ k còn nhiều đất để áp dụng, nhưng đây vẫn là một kiệt tác dành cho các marketer và các nhà nhân sự học. Và biết đâu một ngày đẹp trời nào đấy sẽ có một cái tháp mới của BCMer (y)

Tháp nhu cầu wolsaM

Viết thế bởi mềnh đọc được một thông tin như này:D

Nhưng có 1 bí mật vĩ đại mà rất ít người biết được

Đó là đến lúc sắp qua đời, trong lúc thập tử nhất sinh, Maslow mới nhận ra rằng: nếu con người biết Tự Hoàn Thiện Bản Thân Mình trước thì sẽ đạt được những nhu cầu khác dễ dàng hơn rất nhiều.

Chưa dám đảm bảo gì về nguồn tin trên kia (và nếu có thì cũng phải nghi ngờ về cái “đến lúc sắp qua đời, trong lúc thập tử nhất sinh” của Maslow, rõ ràng ông chỉ nhận ra điều đó sau khi đã nếm đủ vị cuộc cuộc đời) nhưng rõ ràng, những con người xung quanh mềnh đều đang như vậy (cũng có thể do sv đều đc bố mẹ đáp ứng hết các nhu cầu kia r:))), và mềnh hoàn toàn tin chắc rằng các bạn í sẽ thành công trong cuộc sống:x

Rõ ràng việc hoàn thiện bản thân, hiểu đc ta là ai, sứ mệnh của ta trên cuộc đời là gì là một việc cực kì quan trọng, và cực kì tự hào để nói rằng sứ mệnh của marketers là làm cho cuộc sống này trở nên đẹp hơn 🙂

link tham khảo:

http://giangblog.com/2012/08/thap-nhu-cau-cua-maslow.html

http://vi.wikipedia.org/wiki/Th%C3%A1p_nhu_c%E1%BA%A7u_c%E1%BB%A7a_Maslow

http://www.abahe.co.uk/Free-En-Resources/Theories-of-Management/Maslow-Hierarchy-of-Needs.pdf

Advertisements

One thought on “Tháp nhu cầu wolsaM

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s