Liệu bạn có thể làm PR ?

Chắc hẳn mọi người trong chúng ta đều biết đến PR (viết tắt của từ Public Relations) là quan hệ công chúng, nhưng đã ai thực sự hiểu về nó?
Đã bao giờ bạn nghĩ để làm được PR bạn phải ăn vận thật đẹp,thật thời trang. Để làm được PR ,bạn phải được đào tạo từ đầu về khả năng viết bài? Để PR tốt bạn cần có một nguồn tài chính đủ mạnh. Có thể là đúng một phần nào đấy nhưng không phải là tất cả. Và đôi khi làm PR không hề tốn tiền.
Có thể hiểu PR là quản lí những mối quan hệ bên trong và bên ngoài tổ chức nhằm gây dựng hình ảnh,tạo mối quan hệ tốt và giữ ảnh hưởng tích cực của tổ chức đó đến công chúng.
Nghe có vẻ rất vĩ mô và rất khó hình dung. Thực sự thì khi tìm hiểu về cái này mình cũng thấy rằng PR nó không chỉ đơn thuần là tổ chức một sự kiện để giới thiệu về một sản phẩm hay một cái gì đó mình vẫn nghĩ, cá nhân mình trước đây cũng hay lầm lẫn giữa PR và tổ chức sự kiện. Nhưng người PR còn phải làm rất nhiều việc khác như viết thông cáo báo chí, lên chiến lược xây dựng cho sản phẩm,liên hệ báo giới và những cá nhân,tổ chức có liên quan,…
Tuy nhiên với chỉ một bài viết thì mình không thể đưa đến cho các bạn toàn bộ kiến thức về PR được,và những cái này hầu như ai cũng có thể tự tìm hiểu thông qua internet. Vì vậy mình chỉ xin trình bày một mảng rất nhỏ trong PR và khá sát với sinh viên mình,đó là làm cách nào để bạn PR chính bản thân mình hiệu quả?
Đầu tiên, đó chính là những người bạn biết
Đôi khi chúng ta hay bỏ quên và không xem trọng những người xung quanh mình chỉ bởi vì một lí do rất đơn giản…..họ lúc nào cũng ở xung quanh mình. Nhưng đôi khi hình ảnh của mình trong những người đó lại có ảnh hưởng đến những người khác không biết mình thông qua nhiều cách nôm na như buôn dưa lê chẳng hạn. Không cần biết đúng hay sai nhưng đó sẽ là cái mà người khác định hình về con người mình. Nguyên tắc đầu tiên là không lãng phí những mối quan hệ xung quanh mình và tập cách xây dựng các mối quan hệ từ những người mình biết.
Thứ hai là tích cực giao lưu với mọi người
Cả offline lẫn online, việc này giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ mới, có thêm contacts. Có thể bây giờ những người đấy không quan trọng với bạn nhưng biết đâu đấy khi bạn bắt đầu một việc gì đó hay khởi nghiệp thì chính họ lại là những người có ích với bạn.
Thứ ba là hãy sống thật với con người bạn
Nếu bạn đang làm một công việc từ thiện,hãy chia sẻ nó với mọi người; nếu bạn đang làm việc trong một dự án nào đó, hãy nói về nó. Đó là cách đơn giản nhất để bạn PR cho chính bạn và cho chính cái mà bạn đang tham gia một cách hiệu quả mà không tốn một xu nào.
Tóm lại PR đôi lúc là những việc những đơn giản mình làm hằng ngày nhưng lại không để ý đến nó. Đối với sinh viên,những bạn có ý định hay không có ý định theo đuổi PR sau này thì việc PR cho bản thân theo mình là rất quan trọng. Nó không chỉ giúp các bạn tạo được một hình ảnh tốt đẹp trong mắt bạn bè thầy cô mà còn có ích cho các bạn sau này bởi không chỉ những người làm PR mới cần biết PR mà những người khác cũng cần biết PR để “lợi dụng” nó một cách hiệu quả!
Bài viết này của mình còn nhiều thiếu sót và đây chỉ là những quan điểm chủ quan của cá nhân mình.Rất mong mọi người có thể feedback lại cho mình bằng cách comment phía dưới hoặc qua email của mình mihavie@gmail.com 🙂
Đây là link một cái video mình rất thích về cách trả lời cho câu hỏi PR là gì? (what is PR?).mọi người có thể tham khảo thêm nhé 😀

Advertisements

4 thoughts on “Liệu bạn có thể làm PR ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s